Cách suy nghĩ tích cực của người thành công

Thảo luận trong 'Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Anh Huy, 6/3/16.

1,212

 1. Anh Huy Hạnh phúc là sẻ chia

  Dù cho bạn có là người đang như thế nào (không có việc làm, lo lắng về tương lai, buồn đau hay thất bại..) thì qua bài viết này mình muốn các bạn hãy học cách suy nghĩ tích cực và làm chủ những những cảm xúc tích cực ấy.

  Khi nói về chuyện khởi nghiệp và chuyện thành công của người khác có mấy kiểu người phản ứng như sau:

  1. Ngưỡng mộ và có động lực, hành động để đạt được ước mơ.

  2. Ngưỡng mộ, giá như mình cũng được như anh ấy, và để đó.

  3. Chẹp miệng, chê bai và đưa ra các lý do: để làm được như thế là phải thế này, phải thế khác và quan trọng phải có tiền (là do nó có người đỡ đầu, là do nó gặp may, là do nó có vốn...)


  Trong đạo phật có một câu dạy rằng: mỗi người có một cái phước báo, cái phước này đến từ trong chính suy nghĩ của mỗi người, suy nghĩ báo hiệu cuộc sống người đó sau này. Nghe thì có vẻ mê tín nhưng không phải.

  Huy tạm chia là: Suy nghĩ tích cực và Suy nghĩ tiêu cực.
  Cách suy nghĩ tích cực của người thành công.jpg
  Suy nghĩ tích cực nếu đến càng sớm càng tốt, nếu từ nhỏ đứa bé có tư duy lớn thì chắc chắn sau này sẽ là người làm được điều lớn lao. Còn những đứa bé luôn chỉ biết nghĩ đến rủi ro và suy nghĩ thấp hèn thì lớn lên chúng sẽ rất khó thành đạt, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ do họ phải trải qua một cú sốc làm thay đổi bước ngoặt cuộc đời. Điều này rất quan trọng vì còn nhỏ chúng ta thường không hiểu hết được điều này, chủ yếu nó đến từ cách giáo dục định hướng của cha mẹ. Nhu cầu cơ bản nhất của con người là ăn, mặc, ở, cao hơn lên một chút là mua sắm các tiện nghi, vui chơi giải trí... vì thế những đứa trẻ nghèo thường nghĩ đến kiếm tiền làm giàu. Ngược lại, những đứa trẻ nhà giàu thường nghĩ đến nghệ thuật, đàn, hát, vui chơi...

  Những người suy nghĩ lớn thì chắc chắn họ không hành động nhỏ mọn, trong đầu họ luôn luôn khát khao chinh phục đỉnh cao, họ sẽ không bao giờ chịu ngồi một chỗ. Ví dụ bạn có mục tiêu là bạn PHẢI thành công, thì lập tức bạn sẽ suy nghĩ rất nhiều phương pháp để đạt được mục tiêu đó.

  Ngược lại, những người suy nghĩ tiêu cực thì sẽ chẳng bao giờ hành động. Khi bạn nghĩ là do người đó có tiền mới làm được, là do họ gặp may... lập tức trong đầu không sản sinh ra các hoocmon tinh thần tạo sự hưng phấn (cái này về y học thì bạn tự tìm hiểu thêm). Bạn nghĩ mình không có các điều kiện về tiền, người đỡ đầu, sự may mắn... lập tức bạn buông xuôi không hành động. Cứ thế dần hình thành một thói quen, theo thời gian những suy nghĩ tiêu cực này sẽ lớn lên và khiến con người đó thụt lùi theo tháng năm.

  Thực ra người suy nghĩ tích cực và người suy nghĩ tiêu cực không khác biệt ở chỗ ai thông minh hơn, ai có điều kiện hơn (nhiều tiền hơn), ai may mắn hơn... mà sự khác biệt lớn nhất đó là Suy Nghĩ. Người suy nghĩ tích cực họ cũng nghĩ là phải có tiền mới làm được và thực tế họ cũng không có tiền, nhưng họ biết suy nghĩ tiếp là phải kiếm được tiền để làm (vay ngân hàng, vay bạn bè, huy động vốn làm chung, bán xe...), còn người suy nghĩ tiêu cực nghĩ mình không có tiền và sợ rủi ro thế là dừng lại (trong đầu người suy nghĩ tiêu cực chỉ tràn ngập những nỗi sợ hãi và lo lắng). Suy Nghĩ, đó là tài sản lớn nhất và sau này được thể hiện bằng của cải mà hai kiểu người này làm ra được. Bài học ở đây là hãy luôn luôn suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh, nhà nước không đánh thuế những người suy nghĩ lớn, bạn cũng không phải trả thêm tiền cho suy nghĩ của mình. Vì thế, hãy nuôi những suy nghĩ tích cực để nó lớn dần lớn dần, đến khi nó đánh bật được toàn bộ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi con người bạn thì lúc đó điều kì diệu sẽ xảy đến.

  Suy nghĩ sẽ gắn liền với hành động, khi bạn suy nghĩ tốt thì tính nết, con người bạn sẽ tôt lên từ lúc nào mà bạn không hay biết. Nó được thể hiện qua bạn là người luôn vui vẻ, cởi mở với mọi người vì ai cũng thích nói chuyện với người lạc quan từ đó bạn có nhiều người yêu mến và quan trọng là khách hàng yêu mến, đối tác thiện cảm, gia đình ủng hộ... tinh thần thoải mái, suy nghĩ thông suốt, công việc sẽ trôi chảy hiệu quả, bạn sẽ bán được hàng. Giống như khi bạn vui thì bạn làm việc rất say mê và năng suất. Bạn là người không nản chí trước những khó khăn, luôn luôn biết tự động viên mình, chịu khó tìm tòi học hỏi để vượt qua khó khăn từ đó bạn lượm được nhiều kiến thức. Thất bại, bạn có thêm kinh nghiệm từ đó chuyên môn của bạn ngày một được nâng cao. Người người nể phục bạn, các nhà đầu tư nhìn thấy năng lực, sự triển vọng trong con người bạn thế là họ đầu tư. Quan trọng nhất là rèn bạn trở thành một người hội tụ cả TÂM - TÀI, một phẩm chất quan trọng của người doanh nhân thành công bền vững.

  Còn những anh chàng suy nghĩ tiêu cực thì dù có người đỡ đầu hay có bao nhiêu tiền thì họ cũng chẳng bao giờ làm nổi việc gì vì lúc nào với anh ấy để làm được là phải đáp ứng cho anh ấy những điều kiện hoàn hảo nhất. Vì suy nghĩ tiêu cực nên nói chuyện lúc nào cũng là những khó khăn, bế tắc, nghe là muốn nhảy lầu rồi, vì thế xung quanh họ thường chỉ là những mối quan hệ thấp kém, một số người trong nhóm này lâu dần hình thành những thói hư tật xấu: nhậu nhẹt rượu chè, cờ bạc, hút hít, gái gú, trộm cắp... những người này thường chỉ biết suy nghĩ cho bản thân nên dù có làm kinh doanh thì cũng không biết quan tâm đến quyền lợi của khách hàng, làm ăn chộp giật, vì vậy sớm muộn cũng thất bại.

  Và bạn có dám đỡ đầu hay đưa tiền cho những người kiểu này không? Vì thế hãy biết chọn bạn mà chơi.

  Điều quan trọng là: Suy nghĩ tích cực chỉ mang lại hiệu quả khi thực chất trong tâm bạn nghĩ tích cực, còn suy nghĩ tích cực mà giả tạo thì sẽ không vững bền, thậm chí còn mang họa sát thân.

  Một điều quan trọng nữa là bạn phải làm chủ tốt những suy nghĩ tích cực của mình nhằm phân loại được Đúng - Sai, tránh bị người khác lợi dụng tiêm vào đầu bạn những thứ viển vông nhằm mục đích xấu, ví dụ như những vụ bán hàng đa cấp vừa qua họ tiêm vào đầu người dân những suy nghĩ làm giàu nhằm mục đích lừa đảo.

  Bài viết còn rất nhiều thiếu sót và chỉ thể hiện quan điểm riêng của tác giả, mong nhận được những góp ý của các bạn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

  Anh Huy
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...