Khởi nghiệp chủ động, đừng dựa dẫm

Thảo luận trong 'Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Anh Huy, 11/9/16.

2,744

 1. Anh Huy Hạnh phúc là sẻ chia

  Khởi nghiệp đừng bao giờ sống chờ đợi, đừng phụ thuộc vào bất cứ điều gì, bất cứ ai. Tiền bạc vật chất, bạn bè… điều gì khiến ta phải có mới thỏa mãn thì chúng ta chỉ là một tên nô lệ mà thôi. Người tự chủ sẽ có nhiều tự do.

  Chủ động từ trong suy nghĩ và trở thành thói quen, đừng ngồi một chỗ oán than gia đình, bạn bè, đất nước...  “Đừng sĩ diện”, nếu có cỗ máy thời gian tôi sẽ quay lại chủ động nói với Cha Mẹ rằng “con muốn được chọn lĩnh vực con yêu thích”; tôi sẽ chủ động nói với bạn bè rằng “tôi yêu họ”; không đợi mọi người hỏi tôi có khỏe không, nếu thất bại tôi sẽ chủ động nói với họ rằng “tôi đã thất bại nhưng tôi tự vượt qua được”.

  khoi-nghiep-chu-dong-dung-dua-dam.jpg

  Các cầu thủ bóng đá được dạy cần chủ động ngã khi tranh chấp bóng. Không phải cú ngã nào cũng đau đớn, có những cú ngã mang đến bàn thắng tuyệt vời nếu đó là một cú ngã trong vòng 11m hoặc tại một vị trí có góc sút thuận lợi.
  Lúc khó khăn tôi suy nghĩ tìm người có thể giúp mình. Nhưng không ai hết, càng oán trách càng làm cho mình sống tiêu cực hơn bởi sự sĩ diện làm tổn thương ghê gớm, nếu có những người giúp đỡ bạn những lúc khó khăn nhất thì bạn là người vô cùng hạnh phúc, quý hơn cả vàng mười đấy, nhưng sẽ không bao giờ bạn có thể khá lên được nếu bạn không thoát ra khỏi thói quen dựa dẫm.

  Đừng bao giờ sống chờ đợi. Bạn hãy chủ động đi tìm cơ hội, chủ động mang đến lợi ích niềm vui cho người khác. Cơ hội sẽ chẳng bao giờ tìm đến nếu như bạn không sắp lịch trong hẹn hò gặp nó. Người lao động thường muốn công ty đảm bảo về mức lương cho họ trước rồi họ mới làm việc, họ muốn các công việc có mức lương cố định để đảm bảo chắc chắn rằng họ đi làm hết tháng là được nhận đúng số tiền ấy dù cho ngày mai động đất, sóng thần, hay thế giới có đổi thay như thế nào đi chăng nữa. Những tư duy chỉ biết bản thân mình như thế đã tự làm cho cuộc sống của đa số chúng ta phụ thuộc vào người khác.

  Chủ động không phải là làm một mình  Đừng ngồi than vãn, không có tiền, không có ý tưởng... bạn cần chủ động đứng lên đi tìm ý tưởng, đi tìm các phương pháp để vay tiền, huy động tiền, ý tôi là bất cứ thứ gì khó khăn thì không được than thở, chờ đợi ai đó đến giúp, hãy đứng lên và đi tìm người giúp, nhưng không được dựa dẫm vào những sự giúp đỡ đó.

  Tự chủ cảm xúc, đừng để những kẻ ba hoa, xào xạc làm lung lay dự định của bạn.  Đừng sợ vượt qua những đêm dài suy nghĩ có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn trên chán, những sợi tóc nhuốm màu thời gian. Tâm hồn khi thất bại rất mong manh, vì thế hãy làm chủ cảm xúc. Thất bại là lẽ thường mà bất kì ai sinh ra cũng gặp phải. Có những người hành động nông nổi bằng cách kết thúc cuộc đời trước những vấp ngã. Người bản lĩnh sẽ biết làm chủ cảm xúc lắng nghe suy xét mọi điều không để những rung động nhất thời, những suy nghĩ ham muốn thấp hèn đánh mất giá trị bản thân. Họ nói những gì mình nghĩ nhưng suy nghĩ kỹ trước khi nói. Người bản lĩnh vững vàng không phải là nghèo cảm xúc, mà họ biết cách ngăn dòng nước mắt chảy ngược vào tim. Họ không để cảm xúc chiến thắng, họ chỉ vỡ òa trong chiến thắng.

  Tôi cứ mong ai đó có thể đến bên tôi để động viên khích lệ và làm chỗ dựa tinh thần, thật ngu xuẩn vì tôi cứ phụ thuộc vào người khác. Cảm xúc là thứ có thể khiến người ta si mê đến điên dại hoặc xuất chúng, cảm xúc thông minh đến độ có thể nhận ra mọi sự chuyển động xung quanh mình bằng tất cả các giác quan, nhưng nếu không làm chủ được thì việc gì cũng hỏng. Mỗi người có những quan điểm suy nghĩ của riêng mình, khi xác định đúng con đường bạn đừng để cảm xúc lung lay vì những câu nói rẻ tiền của những kẻ ba hoa xào xạc, vì thế cách tốt nhất là lồng cảm xúc với các căn cứ thực tế, các quyết định đưa ra phải chắc chắn thấu tình, đạt lý, không áp đặt chủ nghĩa cá nhân cái tôi quá lớn làm thui chột sáng tạo của người khác.

  Hãy biến “Khởi nghiệp” thành cô bạn gái xinh đẹp dịu dàng và đối xử với nó như chăm sóc người mình yêu. Nếu làm được như thế chắc chắn tình cảm mà bạn gửi trao sẽ được đền đáp gấp bội phần.
  Để tách rõ yêu ghét thật không phải ai cũng làm được, “Khi yêu thì trái ấu cũng tròn; khi ghét trái bồ hòn cũng méo; Yêu đời thì thấy màu hồng; chán đời thì thấy màu đen không hà”. Tôi cũng thường bị tri phối bởi chuyện tình cảm. Mỗi khi vui thì tôi làm việc vô cùng hưng phấn, nhưng ngược lại nếu có chuyện thì công việc của tôi cũng có vấn đề theo. Điều này phản ánh nếu làm việc gì với một tâm trạng tốt thì sẽ mang lại hiệu quả cao. Nội tâm của chúng ta phản ánh những gì đang diễn ra xung quanh. Người đầu tàu phải làm chủ mọi cảm xúc vững tay chèo vượt qua gió mưa, sóng lớn có thể khiến chòng chành mạn thuyền. Thế giới xung quanh xấu đẹp đều do cảm xúc bên trong, mọi thứ bên ngoài vẫn chuyển động bình thường chỉ có lòng người là xáo trộn.

  Cảm xúc rất khó định lượng để chúng ta có thể sờ thấy, nhìn thấy. Nhưng ta có thể nhắm mắt và cảm nhận thấy nó cuộn đỏ trong từng mạch máu, bắp thịt, để từ đó một ước mơ, một khát vọng bừng cháy cuộn đỏ về trái tim.

  Tình yêu của giới trẻ thời hiện đại cũng không kém phần da diết và chân thành, nhưng cuộc sống đủ đầy với ít trải nghiệm thực khiến tình yêu yếu đuối. Nếu niềm tin gửi trao quá lớn mà điều đó hoàn toàn không nằm trong tầm kiểm soát, sự chủ động của cảm xúc, thì khi đổ vỡ sẽ kéo theo hàng loạt những hậu quả không mong muốn. Qua các bộ phim lịch sử chúng ta biết có những vị Vua mất nước vì si mê mỹ nữ ái tình. Nhiều bạn trẻ thất bại trong tình yêu đã tự đặt dấu chấm hết cả cuộc đời.

  Khi thất bại cảm giác cô đơn, bị bỏ rơi, mọi người xa lánh… là liều thuốc cực độc giết chết động lực có thể hủy hoại tuổi thanh xuân một đời người. Say đắm tình cảm cũng giống như Ma túy, là một dạng kích thích gây hưng phấn và tạo ảo giác khiến người nghiện không làm chủ được vì thế rất nguy hiểm nếu bạn nghiện và không làm chủ được cảm xúc của chính mình trong những thời khắc ấy.

  Để thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống cần yêu, ghét rõ ràng. Sự chủ động cần biến thành thói quen trong tất cả mọi trường hợp. Đừng bao giờ để mình phụ thuộc vào bất cứ điều gì hoặc phải đạt được điều gì mới thỏa mãn, chỉ cần bạn dám làm cho dù thất bại.

  [Hot] Bộ video khóa học kinh doanh "Khởi nghiệp tay trắng"

  Anh Huy
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...