Trước khi khởi nghiệp hãy tự hỏi bạn muốn thành người như thế nào?

Thảo luận trong 'Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Anh Huy, 5/8/16.

938

 1. Anh Huy Hạnh phúc là sẻ chia

  Rất nhiều người khởi nghiệp sai lầm trong định hướng, định hướng sai dễ hành động sai. Bao nhiêu sinh viên hoài phí nhiều năm trên giảng đường đại học, câu trả lời là: đếm không xuể. Rất nhiều sinh viên chọn ngành học theo sở thích, theo đam mê, nhưng sau này ra đời vẫn ân hận.

  Người ta thường bảo làm nên theo sở thích, nên theo đam mê. Đúng. Nhưng chưa đủ. Tôi đã từng đam mê công nghệ và tôi chạy theo học về công nghệ, rồi tập kinh doanh công nghệ, tôi đã từng đam mê nghệ thuật, tôi học nghệ thuật, làm nghệ thuật và cũng kinh doanh nghệ thuật. Quá nhiều thứ lu bù khiến tôi chẳng làm việc gì ra hồn, sức người có hạn làm sao làm nhiều được như thế phải không các bạn. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của tôi để giải quyết vấn đề này.

  Thứ nhất tôi muốn tôi là ai?


  Trả lời: tôi muốn làm chủ không phải làm nhân viên, nói cao hơn thì là làm lãnh đạo, làm doanh nhân (không phải con buôn nhé, mình không thích làm chợ búa)


  Còn bạn bạn muốn tương lai bạn là ai?


  ...................................

  Tôi nhận ra ông chủ thì cần gì phải học quá nhiều chuyên môn, một công ty may không cần giám đốc phải biết may. Giám đốc cần học cách quản trị, cách vận hành bộ máy, cần học cách ra chiến lược, cần học đàm phán thương lượng... cuối cùng là học để ký được những hợp đồng lớn mang về cho nhân viên công ty làm. Giám đốc không cần phải học may, nếu ông ấy học may thì chỉ có thể trở thành công nhân may cùng lắm là tay nghề thợ giỏi chứ không thể trở thành giám đốc. Người đứng đầu cần những kỹ năng khác các bạn ạ.

  Bạn muốn thành người lập trình giỏi - đúng bạn nên đi học lập trình
  Bạn muốn thành nhà thiết kế - đúng bạn nên đi học thiết kế
  Bạn muốn thành thợ sửa xe - đúng bạn nên đi học sửa xe

  Bạn muốn thành giám đốc công ty lập trình - không cần học lập trình
  Bạn muốn thành giám đốc hãng thời trang - không cần thiếu phải học thiết kế
  Bạn muốn thành giám đôc một trung tâm bảo hành bảo dưỡng xe - không cần thiết phải học sửa xe

  Khi bạn xác định được đúng hướng bạn muốn mình là ai thì hãy học những kiến thức người đó cần. Nếu bạn muốn thành người thợ giỏi, có tay nghề thì đúng, nên đi học nghề cụ thể. Nếu bạn muốn thành thủ lĩnh thành quản lý thì bạn chỉ cần biết chuyên môn vừa đủ đủ giám sát, còn lại bạn cần học những kỹ năng mà Anh Huy đã nói ở trên.

  Chúc bạn thành công!

  Anh Huy
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/8/16
  Thẻ (Tags):
Thẻ (Tags):

Chia sẻ trang này

Đang tải...